Thứ năm, 25/07/2024, 03:08

Phá đường dây lập khống hồ sơ bệnh án, trục lợi 10 tỷ đồng bảo hiểm ở Nghệ An

Ngày 24/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra làm rõ hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản," "giả mạo trong công tác," "gian lận trong bảo hiểm y tế" để trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ. Công an đã bắt giữ 5 đối tượng liên quan.

 

Dân trí thông tin, cụ thể, đối tượng Lê Thị Hà An (34 tuổi), Nguyễn Thị Quỳnh An (35 tuổi), trú tại thành phố Vinh, Nghệ An, và Thái Thị Mai (56 tuổi, trú tại huyện Tân Kỳ, Nghệ An, mẹ của Hà An) cùng bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản;

Nguyễn Quốc Việt (39 tuổi, trú huyện Tân Kỳ) bị khởi tố về tội Giả mạo trong công tác.

Trần Đức Lượng (41 tuổi, trú thành phố Vinh) bị khởi tố về tội Gian lận bảo hiểm y tế.

Trong đó, Nguyễn Quốc Việt là kỹ thuật viên X-quang của Trung tâm huyện Tân Kỳ, Trần Đức Lượng là bác sĩ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh.

pha duong day lap khong ho so benh an truc loi 10 ty dong bao hiem o nghe an

Bị can Lê Thị Hà An và Nguyễn Quốc Việt. Ảnh: Công an

Qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi móc nối với nhân viên y tế trong các bệnh viện để lập khống các hồ sơ bệnh án điều trị về tai nạn, bỏng và một số bệnh thông thường khác nhằm trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế.

Do có kiến thức về các gói bảo hiểm cũng như cách thức làm hồ sơ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng của một số công ty bảo hiểm nhân thọ, Hà An, Quỳnh An và Thái Thị Mai móc nối với Nguyễn Quốc Việt làm giả các hồ sơ bệnh án bị gãy xương cho những người có nhu cầu làm hồ sơ bệnh án để đề nghị chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ. Mỗi hồ sơ bệnh án giả Việt được trả 2,5-5 triệu đồng.

Sau khi có được hồ sơ bệnh án giả, các đối tượng chuyển cho những người có nhu cầu làm hồ sơ để thanh toán bảo hiểm với số tiền từ 300-400 triệu đồng/bộ hồ sơ bệnh án. Mỗi trường hợp được công ty bảo hiểm chi trả, Lê Thị Hà An hưởng lợi từ 100-200 triệu đồng.

TTXVN cho hay, mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện Lê Thị Hà An còn móc nối với Trần Đức Lượng (sinh năm 1982, trú tại khối Trung Hòa, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, bác sỹ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh) để lập khống hồ sơ bệnh án thanh toán trục lợi tiền bảo hiểm.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An làm rõ các đối tượng đã lập khống hàng trăm bộ hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ và trục lợi bảo hiểm y tế tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng.

Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát ngân sách nhà nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến uy tín của các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây