Thứ năm, 13/06/2024, 02:55

Cần có sự thay đổi Điều lệ, công bố rõ từng đề cử hạng mục Giải thưởng Sách Quốc gia

 Ngày 19/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6 năm 2023.

 

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Giải thưởng Sách quốc gia 2023, ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành đánh giá công tác tổ chức Giải thưởng và Lễ trao giải Sách Quốc gia lần thứ 6 được tổ chức đúng Điều lệ, bảo đảm sự trang trọng, thiết thực và hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh đến cộng đồng.

can co su thay doi dieu le cong bo ro tung de cu hang muc giai thuong sach quoc gia hinh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Phạm Hải

Cục Xuất bản, In và Phát hành đã phối hợp với Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam đề xuất tham mưu Lãnh đạo Bộ sửa đổi, bổ sung Quy chế và Điều lệ Giải thưởng với một số điểm mới quan trọng:

1-Mở rộng đối tượng đề cử giải không chỉ gồm các NXB, tổ chức hội nghề nghiệp mà bổ sung thêm các cơ quan truyền thông.

2- Mở rộng cơ cấu giải ngoài 3 giải A-B-C đã bổ sung thêm giải Khuyến khích.

3- Bổ sung tiêu chí “tính lan tỏa” thông qua đánh giá số lượng bản in, thông tin báo chí về cuốn sách, khả năng truyền thông nếu sách đạt giải.

Với những điểm đổi mới về Quy chế, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6 đã thu hút nhiều tác giả, đơn vị xuất bản tham gia với những cuốn sách, bộ sách chất lượng. Cụ thể, có 41 NXB gửi sách tham dự với 312 tên sách, 435 cuốn sách, tăng trên 15% so với năm 2022. Các tác phẩm đề xuất Giải thưởng đều bảo đảm nội dung phong phú, hình thức hấp dẫn, có tính đa ngành đa mục tiêu, mang tinh thần nhân văn sâu sắc và hướng đến nhiều lớp độc giả khác nhau.

can co su thay doi dieu le cong bo ro tung de cu hang muc giai thuong sach quoc gia hinh 2

Ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương). Ảnh: Phạm Hải

Ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam nhận định, chưa khi nào sự quan tâm về sách và xuất bản lớn như hiện nay. Ông bày tỏ mong muốn Giải thưởng Sách Quốc gia phải lớn, hấp dẫn nhất, thu hút sự tham gia của đông đảo các đơn vị xuất bản.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm nhận định: “Chúng ta đã tạo được hiệu ứng truyền thông rất tốt khi Lễ trao giải Sách Quốc gia lần thứ 6 được truyền hình trực tiếp trên VTV, cần phát huy điều này trong những lần tổ chức tiếp theo để đưa Giải thưởng lên một tầm cao mới. Sách ngày càng có vai trò quan trọng trong việc chấn hưng văn hóa, bảo vệ hệ giá trị Việt Nam, kết nối giữa các thế hệ trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài. Bởi vậy, Giải thưởng Sách Quốc gia phải được coi trọng hơn nữa".

Lắng nghe đề xuất của đại diện cơ quan báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho rằng tiến tới cần có sự thay đổi Điều lệ giải, công bố rõ từng đề cử các hạng mục Giải thưởng Sách Quốc gia để cơ quan truyền thông tiếp cận thông tin sớm và đầy đủ. Từ đó, tổ chức những cuộc giao lưu, ký tặng sách giữa tác giả với các sinh viên ngành xuất bản, những người yêu sách…tạo ra hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ.

Đồng thời, tìm kiếm một số góc nhìn mới, có thể tác động đến quyết định cuối cùng của Hội đồng giám khảo. Đây cũng là cách tốt nhất để tiếp nối hài hòa giữa tính học thuật, chuyên môn rất cao và tâm huyết của các thành viên Hội đồng với sự đồng hành của xã hội.

Vũ Phong/Congluan.vn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây