Thứ tư, 28/02/2024, 18:07

Báo chí Nghệ An nỗ lực vượt khó, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh nhà

Báo chí Việt Nam nói chung, báo chí Nghệ An nói riêng đang trong dòng chảy đổi mới, phát triển, đặt lên vai mình sứ mệnh cao cả, phục vụ lợi ích quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Hôm nay, hòa chung niềm hân hoan phấn khởi chào đón năm mới, mừng Đảng quang vinh 93 mùa Xuân, những người làm báo trên quê hương Bác Hồ tưng bừng khai Hội báo Xuân Quý Mão năm 2023 và trao Giải báo chí Búa liềm vàng tỉnh Nghệ An năm 2022, phát động hưởng ứng Giải báo chí Búa liềm vàng năm 2023.

Hội báo Xuân là một hoạt động văn hóa tinh thần đã trở thành nét đẹp truyền thống hàng năm của giới báo chí, là dịp để biểu dương những thành quả đổi mới của báo chí Nghệ An và báo chí cả nước. Đây cũng là nơi giao lưu gặp gỡ của những người làm báo với đông đảo công chúng báo chí, gắn kết sự đồng hành giữa báo chí và cấp ủy chính quyền địa phương và doanh nghiệp, tạo điều kiện cho nhân dân được hưởng thụ những sản phẩm báo chí đầy tâm huyết, sáng tạo và hấp dẫn của đội ngũ những người làm báo trong suốt một năm qua.

Báo chí Nghệ An nỗ lực vượt khó, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh nhà ảnh 1

Quang cảnh Hội báo Xuân năm 2022 tổ chức tại Trung tâm Báo chí - Báo Nghệ An. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Có thể khẳng định, năm 2022 là một năm đầy biến động. Vừa khống chế thành công dịch Covid-19, phục hồi nền kinh tế - xã hội, Nghệ An lại phải hứng chịu thiên tai lũ lụt ở một số huyện đồng bằng và trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, gây thiệt hại lớn về người và của. Trong bối cảnh chung đó, hoạt động báo chí trên địa bàn Nghệ An dù đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức, nhưng đã nỗ lực vượt lên, thích ứng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Báo chí Nghệ An đã thông tin, phản ánh toàn diện và kịp thời các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh nhà như: Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lễ hội Làng Sen, Kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong; 250 năm năm sinh và 200 năm năm mất nữ sĩ Hồ Xuân Hương, Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt”, “Bài ca không quên” kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và kỷ niệm 54 năm Chiến thắng Truông Bồn...

Báo chí cũng đã thông tin đầy đủ, đúng định hướng những vấn đề có tính chất phức tạp, nhạy cảm diễn ra trên địa bàn; tuyên truyền, phản ánh đậm nét các giải pháp điều hành kinh tế - xã hội của tỉnh, các sở ngành, địa phương; các hoạt động đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước con người Nghệ An ra cả nước và thế giới.

Báo chí Nghệ An nỗ lực vượt khó, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh nhà ảnh 2

Phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp. Ảnh: Tư liệu

Đặc biệt, Đài PT-TH Nghệ An, Báo Nghệ An và nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương đã dành nhiều thời lượng, có nhiều bài viết, hình ảnh sâu sắc, xúc động tuyên truyền phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Bên cạnh đó, báo chí thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, điển hình tiên tiến, thu hút đầu tư; phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, góp phần củng cố lòng tin với Đảng, chính quyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Nhiều tác phẩm, tác giả hội viên Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An đã đạt giải cao tại các giải báo chí quốc gia, giải báo chí các bộ ngành Trung ương và của tỉnh.

Năm 2022, là năm thứ 7 Nghệ An hưởng ứng cuộc thi Báo chí viết về chủ đề Xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng do Trung ương phát động. Được sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí Búa liềm vàng tỉnh Nghệ An, Hội Nhà báo tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành công văn phát động và xây dựng thể lệ giải, nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo phóng viên, hội viên, các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn.

Trong tổng số hàng nghìn tác phẩm được đăng tải, phát sóng, các cơ quan báo chí và các tác giả đã lựa chọn gửi về ban tổ chức 98 tác phẩm thuộc 5 loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí. Nhìn chung, các tác phẩm phản ánh một cách toàn diện, sinh động và đa chiều về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, thực hiện thắng lợi các chủ trương Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp ở Nghệ An trong năm 2022. Nhiều tác phẩm đã có tính phát hiện, biểu dương những việc làm tốt, những tấm gương cán bộ đảng viên điển hình tiên tiến để lan tỏa, cổ vũ động viên phong trào; đồng thời phản ánh những vấn đề còn tồn tại bất cập, đấu tranh với những hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh.

Báo chí Nghệ An nỗ lực vượt khó, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh nhà ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Hội đồng Giám khảo giải Búa liềm vàng của tỉnh, trên tinh thần dân chủ, trách nhiệm, trung thực, khách quan, đã thống nhất chọn ra 40 tác phẩm xuất sắc nhất để tôn vinh, trao giải trong buổi lễ hôm nay. Đây chính là sự ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm, lòng đam mê với nghề báo của các tác giả, nhóm tác giả, đã nỗ lực hết mình để có được những tác phẩm xuất sắc về một mảng đề tài được xem là rộng, khô và khó, nhưng cũng rất phong phú và sinh động như đề tài xây dựng Đảng…

Báo chí Việt Nam nói chung, báo chí Nghệ An nói riêng đang trong dòng chảy đổi mới, phát triển, đặt lên vai mình sứ mệnh cao cả, phục vụ lợi ích quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, trách nhiệm lớn, đội ngũ những người làm báo, các cơ quan báo chí trên địa bàn càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa, khẳng định vai trò vị thế dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội.

Báo chí phải tích cực tuyên truyền, cổ vũ các điển hình nhân tố mới, lan tỏa hệ giá trị quốc gia, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Báo chí cần tiên phong trong chuyển đổi số, đổi mới quy trình quản trị, sản xuất, nâng cao chất lượng đội ngũ cả về chuyên môn, nghiệp vụ và rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng đạo đức. Mỗi nhà báo thực sự là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, có tâm sáng, lòng trong, bút sắc, có dũng khí để đấu tranh góp phần xây dựng nền báo chí Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn…

Báo chí Nghệ An nỗ lực vượt khó, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh nhà ảnh 4

Ban giám khảo chấm điểm cho các ấn phẩm và gian trưng bày tại Hội báo Xuân Nhâm Dần 2022. Ảnh tư liệu: Diệp Thanh

Một mùa Xuân mới lại đến với mọi nhà, mọi người. Cùng vui chung với những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã giành được trong năm qua, chuẩn bị đón chào năm mới, thay mặt Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, sự phối hợp, đồng hành của các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân trong tỉnh. Mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để báo chí có được nguồn lực hỗ trợ, đặt hàng của Nhà nước trong đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị sản xuất chương trình, sáng tạo tác phẩm, đảm bảo thu nhập chính đáng cho đội ngũ những người làm báo. Đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi trong tác nghiệp báo chí theo đúng pháp luật; được tiếp cận sớm nhất những nguồn thông tin chính thống cung cấp cho công chúng, tránh tình trạng thông tin trên báo chí chậm hơn mạng xã hội, để báo chí tiếp tục giữ vững được niềm tin, khẳng định vai trò, vị thế của mình trong lòng bạn đọc.

Trần Minh Ngọc
 (Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An, Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An)


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây